Những điều cần biết về tiểu đường ở phụ nữ.

Blog

Những điều cần biết về tiểu đường ở phụ nữ


Những điều cần biết về tiểu đường ở phụ nữ.

Ở Việt Nam, số lượng nữ giới bị mắc bệnh khá cao, chiếm tới 2/3 tổng số bệnh nhân. Dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường giữa nam và nữ giới tương đôi  giống nhau. Nhưng có một số triệu chứng đặc biệt chỉ xuất hiện ở phụ nữ.


Sở dĩ có sự khác biệt giữa nam và nữ mắc bệnh tiểu đường là vì:

Việc điều trị các yếu tố nguy cơ tim mạch và các rối loạn liên quan đến bệnh tiểu đường của phụ nữ ít tích cực hơn là nam giới.
Phụ nữ thường bị các bệnh về tim nhiều hơn nam giới
Các biến chứng về bệnh tiểu đường ở phụ nữ sẽ khó chuẩn đoán hơn
Hoocmon và viêm nhiễm biểu hiện ở phụ nữ khác xa nam giới.
Những dấu hiệu bệnh tiểu đường ở phụ nữ :

Những điều cần biết về tiểu đường ở phụ nữ

1.Mệt mỏi

Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường sẽ phải đi tiểu nhiều lần trong ngày. Nên không thể ngủ ngon, bị mất nhiều nước dẫn đến cảm giác buồn chán trong cơ thể. Không thể tập trung vào công việc, luôn muốn nghỉ ngơi.

2.Ngứa ngáy

Bệnh nhân sẽ cảm thấy ngứa ngáy khắp cơ thể. Vì bệnh tiểu đường làm yếu đi quá trình lưu thông máu, nên dẫn đến việc khô da và ngứa. Đừng bao giờ nghĩ : “Thật ngớ ngẩn khi da ngứa mà lại đến bác sĩ khám tiểu đường” đó là điều bạn đã sai lầm.

3.Giảm ham muốn tình dục

Khi bị tiểu đường, bạn sẽ cảm thấy giảm ham muốn tình dục. Âm đạo khô, rối loạn tiết niệu, cơ thể suy nhược. Về lâu dài, đường trong máu cao sẽ làm giảm khả năng lưu thông máu trong cơ thể. Giảm lượng máu chảy đến các bộ phận khác trong cơ thể, trong đó có bộ phận sinh dục.
Dòng máu hạn chế vào các cơ quan sinh dục, sẽ làm giảm ham muốn.

 

Những điều cần biết về tiểu đường ở phụ nữ

Triệu chứng nguy hiểm đáng chú ý ở phụ nữ mắc bệnh tiểu đường


1. Nhiễm nấm âm đạo, nhiễm trùng nấm men và khô âm đạo

Các triệu chứng này thường gây rất khó chịu cho phụ nữ. Bao gồm: ngứa, mẩn đỏ, sưng âm đạo và các mô xung quanh. Đồng thời xuất hiện dịch âm đạo màu trắng, nhày, có mùi hôi.
Phụ nữ mắc tiểu đường type 2 rất dễ bị nhiễm trùng nấm men. Mặc dù không gây tổn thương cho âm đạo, nhưng có thể gây sang thai nhi khi phụ nữ đang trong thời gian thai kỳ
Khi bị mắc bệnh tiểu đường thì các dây thần kinh tới các tế bào nằm trong âm đạo sẽ bị hủy hoại. Dẫn đến khô âm đạo, sẽ khó khăn và cảm thấy không thoải mái khi giao hợp. 2/3 số phụ nữ mắc bệnh tiểu đường bị khô âm đạo. Khiến cho phụ nữ cảm thấy đau đớn trong quá trình giao hợp.

2. Đa nang buồng trứng

Hội chứng buồng trứng đa nang PCOS là tình trạng xuất hiện nhiều nang nhỏ trên buồng trứng của người phụ nữ. Nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng này đến nay vẫn chưa được làm rõ, tuy nhiên, nó được cho là do nồng độ đường huyết giảm và mất cân bằng hormone trong cơ thể. Hội chứng buồng trứng đa nang cũng ảnh hưởng đến nồng độ insulin trong cơ thể, khiến bệnh tiểu đường tiến triển nhanh hơn.

Những điều cần biết về tiểu đường ở phụ nữ

3. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Cấu trúc đường tiết niệu ở phụ nữ ngắn hơn nhiều so với nam giới nên vi khuẩn cũng sẽ dễ dàng xâm nhập hơn. Vì khi bị tiểu đường thì hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy giảm, khiến phụ nữ dễ bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu.
Nhiễm trùng đường tiết niệu sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng thận, nhiễm trùng bàng quang.

Phụ nữ mắc tiểu đường nên nhớ, việc đầu tiên cần làm là kiểm soát mức đường huyết của mình. Chế độ ăn uống, luyện tập thể dục kết hợp với dùng thuốc hợp lý sẽ làm giảm các nguy cơ biến chứng.

Xem thêm:
Cẩm nang toàn diện về bệnh tiểu đường dành cho bạn : cẩm nang hay
Bật mí phương pháp tạm biệt bệnh tiểu đường không phải ai cũng biết:Phương pháp tạm biệt tiểu đường
Chia sẻ bổ ích từ những bệnh nhân tiểu đường: lời chia sẻ từ bệnh nhân