TIỂU ĐƯỜNG VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Blog

 

Tiểu đường là gì?

Tiểu đường còn gọi là đái tháo đường, hay y khoa còn gọi là  một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat, mỡprotein khi hoóc môninsulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể.

Có hai loại tiểu đường:

Tiểu đường tuyp 1: Khoảng 5-10% tổng số bệnh nhân Bệnh tiểu đường thuộc loại 1, phần lớn xảy ra ở trẻ em và người trẻ tuổi (<20T). Các triệu chứng thường khởi phát đột ngột và tiến triển nhanh nếu không điều trị. Giai đoạn toàn phát có tình trạng thiếu insulin tuyệt đối gây tăng đường huyết và nhiễm Ceton.

Những triệu chứng điển hình của Bệnh tiểu đường loại 1 là: ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều, gầy nhiều (4 nhiều), mờ mắt, dị cảm và sụt cân, trẻ em chậm phát triển và dễ bị nhiễm trùng.

Tiểu đường tuyp 2: Bệnh tiểu đường loại 2 chiếm khoảng 90-95% trong tổng số bệnh nhân bệnh tiểu đường, thường gặp ở lứa tuổi trên 40, nhưng gần đây xuất hiện ngày càng nhiều ở lứa tuổi 30, thậm chí cả lứa tuổi thanh thiếu niên.

Bệnh nhân thường ít có triệu chứng và thường chỉ được phát hiện bởi các triệu chứng của biến chứng, hoặc chỉ được phát hiện tình cờ khi đi xét nghiệm máu trước khi mổ hoặc khi có biến chứng như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não; khi bị nhiễm trùng da kéo dài; bệnh nhân nữ hay bị ngứa vùng do nhiễm nấm âm hộ; bệnh nhân nam bị liệt dương

Những nguyên nhân nào gây ra bệnh tiểu đường ?

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường tuyp 1

Các nguyên nhân gây ra bệnh bao gồm:

  • Nguyên nhân do di truyền: Gen là yếu tố quan trọng làm phát triển bệnh tiểu đường. Nếu trong gia đình có thành viên bị mắc bệnh tiểu đường thì tỷ lệ con cái sinh ra có nguy cơ mắc căn bệnh này khá cao.
  • Nguyên nhân do hệ miễn dịch: Khi hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm sẽ khiến cho tế bào bạch cầu tấn công tế bào beta. Từ đó khiến cho tuyến tuỵ bị suy giảm và mất dần khả năng sản xuất insulin trong cơ thể.
  • Nguyên nhân do yếu tố bên ngoài môi trường: Các yếu tố bên ngoài môi trường như thức ăn, đồ uống, chế độ sinh hoạt làm cho cơ thể bị nhiễm độc cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân gây ra tiểu đường tuyp 2

  • Nguyên nhân do di truyền: Cũng như tiểu đường type 1, GEN đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển bệnh tiểu đường type 2. Nó làm giảm khả năng sản xuất insulin của tuyến tuỵ.
  • Nguyên nhân do béo phì và ít hoạt động: Đây là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tiểu đường type 2. Nếu trong cơ thể có nhiều lượng calo dư thừa sẽ gây ra tình trạng kháng insulin. Thêm vào đó, nếu người bệnh lười vận động sẽ tác động tới tuyến tuỵ và gây áp lực ép tuyến tuỵ phải sản xuất insulin. Trong thời gian dài tuyến tuỵ sẽ suy yếu và mất dần khả năng sản xuất insulin.

 

4 Nguyên Tắc Vàng Về Dinh Dưỡng Tiểu Đường

1 Ăn đủ bữa

Ăn uống đầy đủ bữa

Khi bị đái tháo đường (tiểu đường), bạn không được bỏ bữa, để cơ thể cảm thấy quá đói.

Khi đói, bạn dễ ăn nhiều, cùng lúc nạp lượng lớn năng lượng vào cơ thể

Ăn đủ 3 bữa mỗi ngày, kèm những bữa ăn nhẹ sẽ giúp tránh nguy cơ trên, ổn định mức glucose máu.

2 Hạn chế ăn đường, muối và chất béo bão hòa

Hạn chế ăn đường và muối trong các bữa ăn

Thay vào đó, bạn có thể hấp thụ một lượng vừa phải chất béo không bão hòa (có trong các loại hạt, cá, quả bơ…) và lượng đường phù hợp với mức glucose máu của bản thân

Lượng muối ăn tiêu chuẩn ở người trưởng thành là 1500-2300 mg / ngày

3 Ăn uống kết hợp tập luyện thể dục thể thao

Ăn uống đủ chất, năng lượng cho cơ thể vận động là chìa khóa giúp người đái tháo đường kiểm soát cân nặng và mức glucose máu.

4 Uống đủ nước mỗi ngày

Uống đủ nước mỗi ngày

Nước là yếu tố cần thiết cho mọi hoạt động sống trong cơ thể

Đặc biệt, nước lọc cũng không hề ảnh hưởng đến mức glucose máu trong cơ thể bạn. Ngược lại, bạn cần hạn chế các thức uống có đường và bia rượu (không quá 1 ly mỗi ngày)

Bạn đang tìm cách điều trị tiểu đường 

Bạn có đang quan tâm đến bệnh gan nhiễm mỡ

Tiên Andi